Saturday, August 8, 2009

นมแม่ไม่ใช่สิ่งที่ดีที่สุดสำหรับทารก

การบอก "ข้อดีและประโยชน์" ของการให้ลูกกินนมแม่ คล้ายกับเป็นการยอมรับว่าการให้ลูกกินนมผงเป็นเรื่องธรรมดาและมีความปลอดภัย ส่วนการให้ลูกกินนมแม่เป็น "โบนัส" ที่ลูกจะได้เพิ่ม

ความจริงไม่ใช่เช่นนั้น การให้ทารกกินนมผงไม่ปลอดภัย มีความเสี่ยงที่จะทำให้ทารกเจ็บป่วยและเสียชีวิต

ข้อเท็จจริงนี้ทำให้คนฟังรู้สึกไม่สบายใจ บางคนอาจรู้สึกไม่พอใจหรือเสียหน้า เพราะตัวเองไม่ได้กินนมแม่หรือลูกตัวเองไม่ได้กินนมแม่

แต่ผู้หญิงส่วนใหญ่ไม่ได้เป็นคนตัดสินใจเลือกเองว่าจะให้ลูกกินนมแม่หรือไม่ พวกเธอตัดสินใจไปตามความคาดหวังของสังคม, สิ่งแวดล้อม และวัฒนธรรมรอบ ๆ ตัวเธอ

มนุษย์เป็นสัตว์สังคม เรามักจะทำอะไร ๆ ตามอย่างคนอื่น ทั้งที่มันอาจจะไม่มีเหตุผล

แม่นับล้าน ๆ คนมีความพยายามที่จะให้ลูกกินนมแม่ แต่ทำไม่สำเร็จหรือต้องล้มเลิกกลางคัน เพราะสังคมทั่วไปขาดความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้อง ประกอบกับวิธีปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ในโรงพยาบาล และแผนการตลาดของนมผงที่ตอกย้ำความเข้าใจผิด ๆ ทำให้ การให้ลูกกินนมแม่ ซึ่งเป็นวิธีปกติของการให้นมทารก ต้องถูกทำลายไป

แม่จำนวนมากมายให้ลูกกินนมผง ทั้งที่มันมีความเสี่ยงมหาศาลต่อสุขภาพของทารก เพราะการให้ทารกกินนมผงหรือการให้ทารกหย่านมแม่เร็วขึ้น กลายเป็นเรื่องปกติในสังคมยุคปัจจุบัน

แม่จำนวนมากมายไม่ได้รับการสนับสนุนอย่างเหมาะสมตั้งแต่แรกคลอด พวกเธอจึงไม่สามารถให้ลูกกินนมแม่ได้สำเร็จและนานพอ พวกเธอจึงคิดไปเองว่าร่างกายของเธอไม่สามารถผลิตน้ำนมได้

แม่บางคนเลิกให้ลูกกินนมแม่ภายในเวลาไม่กี่เดือน เพราะคิดว่ามันเป็นไม่เป็นอะไร เมื่อแม่ต้องกลับไปทำงาน ก็ไม่มีใครให้คำแนะนำว่าจะรักษาปริมาณน้ำนมไว้ได้อย่างไร

สังคมทั่วไปกำลังตอกย้ำให้คนเชื่อว่า การไม่ให้ลูกกินนมแม่ เป็นเรื่องปกติ ภาพโฆษณาที่เห็นทางสื่อต่าง ๆ ทำให้เราเชื่อว่า นมผงดีไม่แพ้นมแม่

เมื่อถึงเวลาที่ต้องตัดสินใจว่าจะให้ลูกกินนมแม่ หรือ นมผง แม่ทุกคนมีสิทธิ์อย่างสมบูรณ์แบบที่จะตัดสินใจเอง ว่าจะเลือกทางใด แม่ทุกคนไม่ควรจะถูกบังคับหรือกดดัน ว่าต้องให้ลูกกินนมแม่

แต่แม่ทุกคนก็ต้องมีสิทธิ์ที่จะได้รับรู้เกี่ยวกับอันตรายและความเสี่ยงที่จะเกิดจากการให้ลูกกินนมผงด้วย

การเลือกระหว่างนมแม่กับนมผง ไม่ใช่ ทางเลือกที่เท่าเทียมกัน

ปัจจุบันนี้เราได้รับรู้คุณประโยชน์มากมายมหาศาลของนมแม่ ทั้งต่อตัวทารก ต่อตัวแม่ และต่อสังคมเศรษฐกิจ แต่เราไม่มีโอกาสได้รับรู้ความเสี่ยงและอันตรายของนมผง

สถาบันกุมารเวชศาตร์ของสหรัฐอเมริการะบุว่า "การให้ทารกกินนมผง ทำให้อัตราและความรุนแรงของการเป็นโรคทั้งในระยะสั้นและระยะยาวเพิ่มขึ้น"

แต่อุตสากรรมนมผงและอาหารสำหรับเด็กทำงานอย่างหนักที่จะปกปิดข้อเท็จจริงเหล่านี้ รวมทั้งบิดเบือนความจริง เพื่อทำให้คนเชื่อว่า นมผงมีความปลอดภัยและดีพอ ๆ กับนมแม่ หรือกระทั่งโกหกว่า นมผงดีกว่านมแม่

พ่อแม่จะยังเลือกที่จะซื้อนมผงให้ลูกกินหรือไม่ ถ้าหากบริษัทนมผงไม่เผยแพร่โฆษณาอย่างต่อเนื่องตลอดเวลา ว่านมผงทำให้เด็กเติบโตแข็งแรงและมีพัฒนาการทางกายและสมองที่ดีล้ำเลิศ

พ่อแม่จะยังเลือกให้นมผงกับลูกหรือไม่ ถ้าหากแพทย์, พยาบาล, เจ้าหน้าที่สาธารณสุขและสื่อมวลชน นำเสนอข้อเท็จจริงอย่างสม่ำเสมอว่า การให้ทารกกินนมผงเพิ่มอัตราการเจ็บป่วยในเด็ก ถึงแม้นมผงที่ให้ทารกจะเป็นนมผงราคาแพงก็ตาม

ไม่ใช่แต่นมผงที่มีสารปนเปื้อนเมลามีนหรือสารอื่น ๆ เท่านั้นที่ทำให้ทารกเจ็บป่วย ทุกวันนี้โรงพยาบาลต่าง ๆ ไม่ว่าจะในประเทศที่ร่ำรวยหรือยากจน ต้องรับรักษาทารกจำนวนมากมายที่เจ็บป่วยเพราะกินอาหารและของเหลวอย่างอื่นที่ไม่ใช่นมแม่ แต่ไม่เคยต้องรับรักษาทารกที่ป่วยเพราะกินนมแม่ล้วน ๆ เลย

ในความเป็นจริง การเลือกระหว่าง นมแม่ กับ นมผง ไม่ใช่แค่การเลือกว่าจะให้นมอะไรกับทารก แต่เป็นการเลือกระหว่าง สุขภาพ กับ ความเจ็บป่วย และในบางกรณีอาจเป็นการเลือกระหว่าง ชีวิต กับ ความตาย ด้วยซ้ำ

นมแม่ไม่ใช่สิ่งที่ดีที่สุดสำหรับทารก เพราะเราไม่สามารถจะนำอาหารอื่นใดมาเปรียบเทียบกับนมแม่ได้

No comments:

Post a Comment

สัญญาอนุญาตครีเอทีฟคอมมอนส์

Creative Commons License
บทความต่าง ๆ ในบล็อก nommae.blogspot.com โดย nitbert อนุญาตให้ใช้ได้ตาม สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย.
อยู่บนพื้นฐานของงานที่ nommae.blogspot.com.