Thursday, September 17, 2009

ไม่ต้องอ่านฉลากก่อนซื้อก็รู้ว่าแตกต่าง

ทุกวันนี้บริษัทนมผสมโฆษณาโอ้อวดว่า นมผสมมีสารอาหารหลากหลายใกล้เคียงกับนมแม่ แต่ความจริงก็คือ ทุกวันนี้ยังไม่มีใครรู้ส่วนประกอบ “ทั้งหมด” ของนมแม่ และในบรรดาส่วนประกอบที่นักวิทยาศาสตร์สามารถวิเคราะห์ได้แล้ว นมแม่ก็ยังมีส่วนประกอบอยู่กว่า 100 ชนิด ที่นมผสมไม่มี

นอกจากนี้บริษัทนมผสมพยายามโฆษณาว่า ผลิตภัณฑ์ของตัวเองมีสารอาหารโน้นเท่านี้ มีแร่ธาตุนี้เท่านั้น แต่ไม่มีบริษัทไหนพูดเรื่อง Nutrient Bioavailability หรือปริมาณสารอาหารที่ทารกสามารถดูดซึมไปใช้ได้ เลย

การเติมสารอาหารสังเคราะห์ต่าง ๆ มากมายลงในนมผสม ไม่ได้หมายความว่า ทารกจะสามารถดูดซึมสารเหล่านั้นไปใช้ได้ทั้งหมด ยิ่งไปกว่านั้นการให้สารอาหารหรือแร่ธาตุที่มากเกินความต้องการ ยังอาจเป็นอันตรายด้วย

ทั้งนี้เป็นเพราะสารส่วนเกินจะต้องถูกกำจัดออกจากร่างกาย แต่เนื่องจากไตของทารกยังพัฒนาเต็มที่ จึงไม่สามารถกรองโปรตีนและแร่ธาตุที่มีมากเกินจำเป็นได้

นมวัวมีโปรตีนและแร่ธาตุที่มากเกินไปสำหรับลูกคน จึงต้องนำไปทำให้เจือจางมากพอจึงจะไม่เป็นอันตรายต่อทารก นอกจากนี้การให้สารอาหารและพลังงานที่มากเกินแก่ทารกเร็วเกินไป จะทำให้เกิดผลเสียระยะยาวต่อสุขภาพของทารก

การที่นมแม่มีสารอาหารบางชนิดจำนวนไม่มาก ไม่ใช่เรื่องบังเอิญหรือความบกพร่องของนมแม่ แต่เป็นเพราะนมแม่มีปริมาณสารอาหารตรงตามความต้องการของทารก และเป็นสารธรรมชาติที่ดูดซึมได้ง่าย ทารกนำไปใช้ได้ทั้งหมด

น้ำนมแม่มีเอนไซม์สำหรับช่วยย่อย ซึ่งจำเป็นมากสำหรับทารกเนื่องจากทารกยังไม่สามารถผลิตเอนไซม์ได้ในช่วงสัปดาห์แรก ๆ

ในโลกนี้มีสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเพียงไม่กี่ชนิด ที่สามารถผลิตน้ำนมที่มีเอนไซม์ได้ นอกจากมนุษย์แล้ว สัตว์ที่มีความสามารถเช่นนี้ ได้แก่ ลิงกอริลลา สุนัข แมว พังพอน และแมวน้ำ น้ำนมวัวไม่มีเอนไซม์ที่จำเป็นสำหรับทารก

ในน้ำนมแม่ ยังมีโปรตีน แลคโตเฟอรินซึ่งจะจับตัวกับธาตุเหล็ก ช่วยป้องกันไม่ให้ธาตุเหล็กถูกนำไปใช้มากเกินไป ธาตุเหล็กมีความสำคัญ แต่ถ้าทารกได้รับน้อยไปหรือมากไปก็จะเป็นอันตราย ธาตุเหล็กที่มากเกินไปจะกระตุ้นการเติบโตของแบคทีเรียที่เป็นอันตรายในลำไส้

นอกจากนี้ยังมีงานวิจัยแสดงว่า ถ้าทารกแรกคลอดที่มีปริมาณธาตุเหล็กสะสมในระดับที่เหมาะสม ได้รับนมผสมที่เสริมธาตุเหล็กจะมีพัฒนการทางสมองที่แย่ลง

ผู้หญิงทุกคนมีน้ำนมที่มีสัดส่วนของสารอาหาร แร่ธาตุ ภูมิต้านทาน และ growth factor พอ ๆ กัน ไม่ว่าจะเป็นแม่ในประเทศเจริญแล้วหรือแม่ในประเทศด้อยพัฒนา และแม้แต่คุณแม่ที่มีภาวะพร่องโภชนาการ คุณภาพของน้ำนมแม่ก็แทบจะไม่แตกต่างจากน้ำนมแม่ทั่ว ๆ ไปเลย

คุณแม่ที่ให้ลูกกินนมตัวเอง จึงมั่นใจได้ว่าลูกจะได้รับทั้งสารอาหาร แร่ธาตุ และภูมิต้านทานที่เหมาะสมจากนมแม่ โดยที่ไม่จำเป็นต้องสนใจอ่านฉลากข้างกระป๋องเลย

No comments:

Post a Comment

สัญญาอนุญาตครีเอทีฟคอมมอนส์

Creative Commons License
บทความต่าง ๆ ในบล็อก nommae.blogspot.com โดย nitbert อนุญาตให้ใช้ได้ตาม สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย.
อยู่บนพื้นฐานของงานที่ nommae.blogspot.com.